Khách mua hàng “tráo mác” mà không biết
Tại chợ Đồng Xuân (HN), chỉ cần hỏi
nấm linh chi là được các tiểu thương chuyên bán đồ khô ở đây đưa ra 3,4 loại để
giới thiệu. Chị P.Dân, một tiểu thương chuyên bán đồ thảo dược tại đây cho
biết, nấm linh chi hiện nay có nhiều loại khác nhau.
Ngoài các loại linh chi
nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, tại Việt Nam còn có linh chi
trồng và linh chi mọc hoang được người dân khai thác. Theo chị P.Dân, linh chi
Hàn Quốc và Trung Quốc rất giống nhau nên nếu không tinh ý người tiêu
dùng dễ bị nhầm lẫn.
Mang xuống chào hàng 3 loại linh chi
được bao gói khác nhau , chị P.Dân nhìn PV hỏi: “em mua để làm gì?”, khi PV trả
lời là mua để sử dụng, chị này liền nói nhỏ: “ Chị có 3 loại, 1 loại được đóng
vào khay tre trông rất đẹp mắt, giá 700.000đ/kg, 1 loại được bao gói rất “xịn”,
dập mác Hàn Quốc hẳn hoi giá 680.000đ/kg và 1 loại đóng túi thông thường, loại
này chị bán đắt hơn vì đây là linh chi được lấy từ Sapa bán 750.000đ/kg.
Nhưng
chị nói thật, không có hàng xịn đâu, có hàng Trung Quốc cả đấy, nếu em mua về dùng
thì nên mua linh chi của Sapa cho đảm bảo”.
Thắc mắc với chủ cửa hàng về việc
bao gói có chữ “made in Korea” trên bao bì túi nấm linh chi, chị P.Dân liền cho
biết, chỉ có người mua nhầm chứ người bán không nhầm, “giá mỗi kg nấm linh chi
Hàn Quốc xịn cũng có giá từ 1,5 – 2,6 triệu/kg, ở đây chỉ bán bằng ½ thậm chí
1/3 thì đương nhiên không phải hàng chuẩn rồi.
Chuyện bao gói chỉ là chuyện
nhỏ, người ta còn dập được cả chữ vào thân nấm, chứ mấy cái bao bì này thì đáng
tin gì”, chị P.Dân thẳng thắn.
Theo một số tiểu thương khác ở đây,
hàng xách tay cũng không đáng tin cậy. Chị Hồng chủ cửa hàng H.Thành cho biết:
“ Người ta có thể đặt hàng, đóng mác Hàn Quốc y như mẫu xịn rồi bán trên mạng,
bọn chị ở đây biết mặt biết tên nên hàng thế nào cứ nói thế, giá thì giá chung
rồi, muốn bán đắt cũng chả được.
Chị còn biết có đứa mua hàng Trung Quốc về rồi
giao bán giá gấp đôi trên mạng đấy, ai không biết mua phải thì chịu thôi, hàng
bọn chị toàn lấy chung 1 mối”. Khi hỏi về người bán hàng trên mạng chị Hồng vừa
đề cập, chị từ chối không trả lời.
Theo khảo sát của PV Chất lượng
Việt Nam, nấm linh chi được đóng mác Hàn Quốc được bán ở chợ đầu mối Đồng
Xuân cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy theo nhu cầu khách mà các tiểu thương ở
đây tư vấn cho từng loại.
Mua để biếu tặng thì cần những sản phẩm được bao gói
đẹp mắt, còn mua về bán thì nhất thiết phải được đóng gói bằng bao bì xịn. Theo
bật mí của chị P.Dân, việc tráo mác, đóng gói bao bì chả cần phải sang Trung
Quốc, chủ hàng mua linh chi đóng bao sau đó về Việt Nam mới đóng
thành từng gói nhỏ.
Mua xác nấm mà tưởng đâu mua đúng nấm linh chi Hàn Quốc
Bác Vũ Ngọc Trường (Ngõ 264 Hoàng Hoa
Thám, HN), người vừa “dính quả lừa” khi mua nấm linh chi trên mạng. Theo lời
bác Trường kể, nghe bạn bè giới thiệu về công dụng của loại nấm linh chi Hàn
Quốc rất tốt, thông qua người quen bác mua 1kg nấm linh chi được quảng cáo là
hàng xách tay từ Hàn Quốc về với giá 1,6 triệu đồng.
Tuy nhiên, nấm bác Trường mua được cho là hàng giả và có nhiều khả năng nấm đã được hút hết tinh chất. Đi tìm sự thật, bác gửi mẫu nấm đến một người bạn có chuyên môn nhờ kiểm tra, và kết quả 1kg nấm linh chi Hàn Quốc của bác Trường chỉ là…xác nấm.
“Tôi rất bất ngờ vì nhìn bao bì đóng
gói rất xịn, 100% chữ Hàn Quốc lại được người quen giới thiệu… ai ngờ đâu lại
là xác nấm”, bác Trường nói.
Không chỉ có bác Trường bị nhầm lẫn,
hiện nay, nhiều nơi quảng cáo bán nấm linh chi “rừng” hoặc “tự nhiên” nhưng
phần lớn là những loài gần gũi trong chi Ganoderma hoặc các loài nấm
thuộc chi Phellinus, Fomes... Thực tế linh chi tự nhiên không còn nhiều do
khai thác cạn kiệt từ hơn 20 năm nay.
1kg nấm linh chi được gắn mác Hàn Quốc có thể đội giá lên gấp 3 lần so với nấm Trung Quốc.
Theo bà Phạm Thanh Huyền, trưởng phòng Tài nguyên dược liệu, Viện Dược liệu, nấm linh chi Trung Quốc đã qua chiết xuất tràn về Việt Nam ngày càng nhiều.
Các
loại nấm này thực tế chỉ còn là xác nấm vì toàn bộ các thành phần dinh dưỡng và
tinh chất đã bị rút hết. Do vậy người tiêu dùng cũng cần lưu ý việc có thể mua
phải linh chi đã bị chiết xuất hết chất bổ dưỡng, dù hình dáng bên ngoài không
có gì thay đổi.
Theo bà Huyền người tiêu dùng chỉ
nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được nuôi trồng chuyên nghiệp
vì chất lượng ổn định, có hiệu quả. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không
bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi màu
vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm.
“Hầu như nấm linh chi cũ đều mất đi
độ bóng mặt trên của nấm. Nhìn kỹ sẽ thấy nấm có những lỗ tròn bằng đầu kim do
bị mọt đục. Nếu sử dụng loại nấm này người dùng dễ bị dị ứng do mọt và phân mọt
còn lại trong nấm.
Với nấm Hàn Quốc kém chất lượng, người dùng hay gặp phải
tình trạng mốc xanh hoặc mốc hoa cau gây đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, khi mua
người tiêu dùng phải xem thật kỹ để tránh mua phải hàng mất chất”, bà Huyền lưu
ý.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét