Nấm linh chi được biết đến với
nhiều thành phần, công dụng tốt cho sức khỏe, được áp dụng rộng rãi trên thế
giới đặc biệt là các nước Đông Á. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ và phát triển của
khoa học kỹ thuật, nấm linh chi được phát triển mạnh qua công nghệ nuôi trồng
chất lượng.
Nghiên cứu khoa học về nấm linh chi
Theo các nhà khoa học, nấm có chứa các
sterol, protein hòa tan, nhiều acid amin, enzym, đường, alkan, acid béo, các
triterpen, polysaccharid và các nguyên tố vi lượng. Theo Đông y, nấm linh chi
vị nhạt, tính bình; vào 5 tạng: tâm, can, tỳ, phế, thận. Có tác dụng bổ khí
dưỡng âm, bổ tâm an thần, cố thể kiện thân (bảo vệ và tăng cường sức khỏe).
Dùng cho các trường hợp suy nhược
thần kinh, đau đầu chóng mặt, hồi hộp, tim đập nhanh, mất ngủ quên lẫn, ù tai
điếc tai, đau lưng mỏi gối, hen suyễn, viêm khí phế quản, viêm gan, tăng huyết
áp, bệnh mạch vành, tăng mỡ máu và cholesterol, giảm bạch cầu, bệnh đái tháo
đường, người cao tuổi cơ thể suy nhược, mệt mỏi, tiêu hóa kém…
Tiến sĩ William Cooper thuộc Đại
học Michigan Trung tâm Khoa học Y tế đã phát hiện ra nấm linh chi có khả năng
tuyệt vời nhờ có đủ 5 thành phần hydrocortisone giúp giảm tình trạng mệt mỏi,
mất ngủ.
Ngoài ra, tác dụng của nấm linh chi với hệ thần kinh còn giúp an thần,
cải thiện trí não, tập trung. Với những tác dụng này nấm linh chi xứng đáng là
“ vua của các loại thảo dược”.
Thảo dược phù hợp với nhiều đối tượng nhất là
người già và trẻ em vì hai đối tượng này tăng cường trí nhớ là rất cần thiết và
được quan tâm.
Các cách sử dụng nấm linh chi tăng cường trí tuệ
Theo TS. Nguyễn Đức Quang, nấm linh
chi có thể sử dụng khoảng 15g/ngày, để tác dụng của nấm linh chi với hệ thần
kinh được phát huy tối đa các bạn có thể áp dụng bằng các phương pháp sau:
Trà
linh chi
Linh chi 9g, thái lát mỏng, nấu hãm
uống như nước trà. Công dụng của trà linh chi hiệu quả, dùng cho các
trường hợp suy nhược thần kinh, đau đầu chóng mặt, hồi hộp mất ngủ, sút giảm
trí nhớ ở người cao tuổi, người bị yếu mệt do bệnh lâu ngày.
Hoặc linh chi 9g, lá vông 12g, lá
sen 12g, lá vông 12g, cúc hoa 10g. Sắc hoặc pha hãm. Uống trong ngày. Trị mất
ngủ, suy nhược thần kinh.
Nước
sắc linh chi, trần bì, bách hợp
Linh chi 10g, bách hợp 10g, trần bì
8g. Sắc nước hoặc pha hãm, chia nhiều lần uống trong ngày.
Dùng cho trường hợp
viêm khí phế quản, hen suyễn, ho gà.
Nước sắc linh chi, tang thầm, long nhãn:
linh chi 10g, tang thầm 10g, long nhãn 10g. Sắc hoặc pha hãm. Uống trong ngày.
Trị mất ngủ suy nhược thần kinh.
Linh
chi tán bột
Linh chi rang, sấy khô tán bột. Mỗi
lần uống 3g, chiêu bằng nước trà hoa cúc. Dùng cho các trường hợp viêm gan cấp,
viêm gan mạn, đau quặn vùng gan mật, tăng các men hoạt tính SGOT, SGPT.
Rượu
linh chi
Linh chi 100g, rượu trắng 500ml.
Linh chi rửa sạch thái lát, ngâm với rượu. Sau 7 – 10 ngày là dùng được.
Mỗi
ngày uống 2 lần (sáng, tối) mỗi lần 15ml. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ
thể, ăn kém, ít ngủ, quên lẫn…
Gà
hầm linh chi
Gà 1 con, linh chi 10 – 15g. Gà làm
sạch bỏ ruột; linh chi thái nghiền vụn gói vải xô cho trong bụng gà, đem hầm
cách thủy, khi gà chín lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị ăn, chia ăn nhiều lần trong
ngày.
Dùng cho các trường hợp suy nhược sau đẻ, sau bệnh nặng dài ngày, bà mẹ
nuôi con ít sữa, người cao tuổi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét